วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เนื้อชะมวง

นับว่าเป็นอาหารจานเด็ดที่ได้รับความนิยมมานานทำกินง่ายอร่อย วิธีทำก็ง่ายนิดเดียว

วัสถุดิบ
- ซี่โครง หรือกระดูกวัว ประมาณ หนึ่งกิโลกรัม ก็ได้ค่ะเลือกที่มีเนื้อเยอะหน่อยนะคะ
- ใบชะมวงฉีกเอาก้านออก
- ตะใคร้
- หัวหอมทุบ 2 -3 หัว
- กระเทียมทุบ หนึ่งหัว
- ข่า ประมาณ หนึ่งแง่ใหญ่หน่อยก็ดีคะ
- เครื่องปรุงรส ได้แก่ เกลือ ใครชอบรสหวานก็เติมน้ำตาลได้ไม่ว่ากัน

วิธีทำนะคะ
- นำเนื้อมาล้างให้สะอาด จากนั้นก็เอาลงหม้อใส่ ตะใคร้ หอมแดง กระเทียม ข่า ใส่น้ำเปล่าตอนแรกไม่ต้องเยอะนะเดี๋ยวเราค่อยเติมทีหลัง เติมเกลือด้วยคะ ต้มไฟปานกลางจนน้ำเริ่มแห้ง
- พอน้ำเริ่มแห้งก็ใส่น้ำเพิ่มจนเกือบเต็มหม้อต้มจนเนื้อเปื่อยยุ่ย จากนั้นก็ใส่ใบชะมวงเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวชิม ปรุงรสตามชอบก็ยกลงกินร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น