วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวยำน้ำเคย

อาหารยอดนิยมช่วงถือศีลอดของคนมุสลิม อาหารจานสมุนไพร มาลงมือทำกับเลยดีกว่า

ส่วนประกอบที่สำคัญ
- ข้าวสวย สองทัพพี
- ผักสมุนไพรซอยตามชอบ เช่น ใบขมิ้น ตะใคร้ กะหล่ำปลี ใบผโหม ใบมะกลูดนิดหน่อย ดอกดาหลา(ไม่ต้องเยอะนะกลิ่นค่อนข้างแรง) ใบชะพลู
- พริกไทยคั่วตำละเอียด
- มะพร้าวคั่ว
- กุ้งแห้งป่น
- พริกขี้หนูป่น
- มะนาวสด
- หอมแดงซอย
- น้ำเคยข้าวยำ

วิธีทำ อยากบอกว่าถ้าเตรียมเครื่องทุกอย่างครบแล้วขั้นตอนการทำก็ง่ายมากๆ  นำข้าวสวยมาใส่ภาชนะ เราไม่ใช้ข้าวร้อนนะคะ เพราะจะทำให้ผักเหี่ยวจ้า
- นำข้าวสวยมาคลุกด้วยผักหั่นฝอย จากนั้นก็เติม พริกไทย มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตามด้วยน้ำเคยคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกขี้หนูตามชอบเลย

วิธีทำน้ำเคยข้าวยำ
มีวัสถุดิบดังนี้จ้า
- น้ำตาลแว่นครึ่งกิโลกรัม
- น้ำตาลแดงสองช้อนโต๊ะก็พอ เอาสี
- น้ำตาลทรายแดงครึ่งกิโลกรัม
- กะปิอย่างดี 50 กรัม
- เกลือ หนึ่งช้อนกินข้าวแบบพูนๆ
- น้ำเปล่าประมาณ 1.5 ลิตร

สูตรนี้ไม่ใส่บูดูนะคะ เพราะี่พี่ศรีำไม่ค่อยชอบกินบูดู ถ้าใครชอบก็ใส่ได้นะ บางตนเค้าก็เพิ่มปลาเค็มไปด้วยแล้วแต่ชอบนะไม่ว่ากัน

วิธีการทำ
     นำน้ำเปล่ามาตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่วัสถุดิบทั้งหมดลงไป ค่อยเคี่ยวจนข้นพอที่จะเกาะเม็ดข้าวเวลายำก็เป็นอันเสร็จ  รสชาติออกเค็มหวามและหอมกะปิ ระวังอย่าให้เดือดจนล้นหม้อนะที่บ้านเค้าเรียกว่าโพ้ว
ตัวน้ำเคยเคีียวเก็บไว้ได้ทีละมากๆ เพราะเวลาให้ซาวข้าวยำเค้าใช้แค่นิดหน่อยเองค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น