วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ทอดมันปลาข้างเหลือง

ทอดมันปลาข้างเหลือง
 วิธีทำทอดมันปลาข้างเหลือง

ส่วนประกอบโดยประมาณ
1.ปลาข้างเหลืองขูดเอาแต่เนื้อ ครึ่งกิโลกรัม
2.เครื่องแกง ต้องตำเองถึงจะอร่อยค่ะ
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.ถั่วฝักยาวหั่นแว่น 1 ถ้วยตวง
5.ใบมะกรูดหั่นฝอย  3 ใบ
ุ6.น้ำตาล

วิธีตำเครืองเเกง
ส่วนประกอบของเครื่องแกง
1.กระเทียม 5-6 กลีบ
2.หัวหอม 1 หัว
3.ตะใคร้หั่นฝอย 1 ต้น
4.พริกไทยดำ 3/4 ช้อนชา
5.ขมิ้น 1 ท่อนเล็ก
ุ6.เกลือ
แล้วตำทุกอย่างให้ละเอียดเข้ากัน

วิธีทำตัวทอดมัน
นำเนื้อปลาข้างเหลืองมาใส่ภาชนะ จากนั้นก็ใส่เครื่องแกง ไข่ไก่ ถั่วฝักยาว คนให้เข้ากันดี เติมเกลือ น้ำตาล และใบมะกรูด คนให้เข้ากันจนส่วนผสมละลายเข้ากันดีพักไว้สักครู่ก็นำไปทอดได้เลยจ้าา กินคู่กับน้ำจิ้ม อาจาด

วิธีทำน้ำจิ้ม
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม มีดังนี้
พริกขี้หนูสด กระเทียมดอง มะนาว น้ำตาลทราย แตงกวาหั่นช้นบางๆ
วิธีทำ โขลกพริก กระเทียม พอหยาบไม่ต้องละเอียดมาก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายชิมรสตามชอบจากนั้นนำไปคลุกกับแตงกวา

Tip : วิธีขูดปลาข้างเหลือง ให้ตัดหางออกแล้วขูดจากหัวไปหาง เท่านี้เนื้อก็จะหลุดออกมา ง่ายนิดเดียวคะ

ปลาข้างเหลือง
 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น