วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แกงคั่วปลากระเบนกับใบชะพลู

เตรียมตัวก่อนทำ
เริ่มแรกตำเครื่องแกงเตรียมไว้ก่อนดีกว่า

ส่วนผสมในการตำเครื่องแกง มีดังนี้จ้าา
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- ขมิ้น 1 ท่่อน
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- ตะใคร้ หั่นฝอยเอาเฉพาะโคนที่มีสีขาว 2 ต้น
- พริกขี้หนูแห้ง ประมาณ 30 เม็ด
- เกลือ เล็กน้อย
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนกินข้าว

วิธีตำเครื่องแกง โขลกทุกอย่างเข้าด้วยกันยกเว้นหอมกับกะปิไว้ใส่ทีหลัง โขลกใ้ห้ละเิอียด จากนั้นก็ใส่หอมแดง โขลกให้ละเิอียดเข้ากันดี แล้วใ่ส่กะปิอย่างดีโขลกให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

ส่วนประกอบของแกง
- เครื่องแกงที่ตำเสร็จแล้ว
- เนื้อปลากระเบนหั่นชิ้นพอคำ
- ใบชะพลู 2 กำ
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
- มะพร้าวขูด 1 ลูก คั้นแยกหัวกับหางกะทิเตรียมไว้

ขั้นตอนการแกง
- ใ่่ส่หัวกะทิลงในหม้อ พอเดือนนำเครื่องแกงไปผัดจนแตกมัน
- จากนั้นใส่เนื้อปลากระเบนลงไปเติมหางกะทิเล็กน้อยพอขลุกขลิก เคี่ยวไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆเติมหางกะทิถ้าน้ำแห้ง เพราะต้องเคี่ยวนานหน่อยไม่งั้นจะมีกลิ่นคาวปลา
- เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้วก็ใส่ใชชะพลูกับพริกไทยอ่อนลงไปเติมหางกะทิพอขลุกขลิก พอเืดือดก็ยกลงได้

เสร็จแล้วคร้าา


 
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น