วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แกงกะทิหน่อไม้กุ้งสด

วันนี้ไม่รู้จะทำอะไรกินดี พอดีเหลือบไปเห็นหน่อไม้ที่กอไผ่ข้างบ้าน ชะอมก็มี ถั่วฝักยาวก็กำลังดี สะตอก็พร้อม งั้นเรามาลงมือทำกันดีกว่า

ส่วนประกอบที่สำคัญ ได้แก่
กุ้งสด แกะเปลือกและผ่าหลัง กะตามชอบ
หน่อไม้สด ต้มจนหายขม 1 ถ้วย
สะตอ 1 ฝัก เเกะเอาแต่เมล็ด
ชะอม ประมาณ 1 กำมือ
ถั่วฝักยาว 1-3 ฝัก
หอมแดงทุบ 2 หัว
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
กะปิ นิดหน่อย
เกลือ
กะทิ 3 ถ้วย

วิธีทำ
นำกะทิตั้งไฟ ใส่หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือ ต้มจนเดือด
ใส่กุ้ง พอกุ้งเริ่มสุกก็เติมผัก ลงไปเลย จากนั้นปรุงรส แล้วก็ยกลงได้เลย รสชาติ กล่มกล่อม มีกลิ่นกะปิ กลิ่น สะตอ ชะอม คือผักแต่ละตัวจะส่งกลิ่นออกมา ปรุ่งรสให้ ออกเค็มนิด พร้อมเสริฟค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น