วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แกงไตปลา

ส่วนประกอบในการทำแกงไตปลา ได้แก่
1.ไตปลา ประมาณ 1 ถ้วย
2.ปลาย่าง
3.ผักต่างๆ เช่น มะเขือเปาะ หน่อไม้ มัน ถั่วพรู ฟักทอง ใส่ได้ตามชอบ
4.เครื่องแกง
5.ใบมะกรูด

ส่วนประกอบในการตำเครื่องเเกง
1.ขมื้น
2.ตะใคร้
3.พริกไทยดำ
4.พริกขี้หนูสด
5.หอมแดง
6.กระเทียม
7.กะปินิดหน่อย

นำส่วนประกอบในการตำเครื่องแกงทั้งหมดโขลกให้ละเอียดก็จะไ้ด้เครื่องแกงไตปลา ซึ่งส่วนประกอบก็เหมือนเครื่องแกงกะทิทั่วไป แต่แกงไตปลาเราใช้พริกขี้หนูสด บางคนเค้าจะใช้พริกขี้นก หรือภาษาใต้เรียกว่าดีปลีขี้นก

วิธีการทำ
1.นำไตปลาไปต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด ใช้น้ำเปล่าประมาณ 5 ถ้วยตวง แล้วกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อตั้งไฟรอให้เดือดอีกครั้ง
2.ใสเครื่องเเกง ลงไปต้มให้เครื่องแกงละลาย เติมปลาย่าง แล้วก็ตามด้วยผักพอผักสุกชิมรสโรยใบมะกรูด แล้วก็ยกลงได้เลย ส่วนมากแล้วถ้าเรามีไตปลาดี กะปิดี แทบไม่ต้องปรุงเพิ่มก็อร่อยแล้ว

ข้อควรระวังในการแกง มีอยู่ว่า ไตปลาจะมีรสเค็มอยู่แล้วระวังในการเติมเกลือด้วยนะ บางคนชอบใส่เกลือในเครื่องเเกงก็ขอให้เบามือหน่อยก็ดีนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น